Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Lâu nay do thói quen và do thiếu nguồn thông tin uy tín tin cậy, cùng với sự mập mờ của các nhà sản xuất và việc giải thích không đầy đủ của một số nhân viên y tế khiến cho không ít các bà mẹ lạm dụng men tiêu hóa, hễ thấy con lười ăn là tự ý mua về cho uống. Ít người biết rằng, men vi sinh và men tiêu hóa là hai chế phẩm khác hẳn nhau về bản chất, nhưng do thói quen, chúng hay được gọi dưới cái tên chung là men tiêu hóa!

Men vi sinh là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), men vi sinh là các vi sinh vật sống, chúng sống thực sự nhé các mẹ --> nghĩa là ngoe nguẩy, nghĩa là có hoạt động trao đổi chất, nghĩa là có sự sinh trưởng và phát triển.

Những vi sinh vật này bám trên toàn bộ cơ thể chúng ta từ ngoài da, tóc cho đến trong mũi, họng, ruột, bao gồm cả loài có lợi và có hại.

Bình thường các vi sinh vật sẽ theo thức ăn, nước uống, không khí để đi vào đường tiêu hóa. Còn khi chúng ta uống men vi sinh, tức là chủ động đưa nó vào thẳng đường ruột, cho chúng sinh nôi nảy nở trong đó --> hình dung đơn giản như khi ăn sữa chua vậy đó.

Do đó, khi các mẹ đọc thành phần trên VỎ HỘP của men vi sinh sẽ thấy tên của các loài vi khuẩn hoặc vi nấm. Tên này thường được viết là TÊN CHI + TÊN LOÀI và được viết IN NGHIÊNG. Các chi (gồm nhiều loài) thường gặp là Bacillus, Lactobacillus, Enterococcus, Streptococcus...

>>> Xem thêm:

Các mẹ chỉ cần thấy trong thành phần ghi tên có ≥ 2 chữ BẮT ĐẦU bằng các chữ như: Bacillus subtilis, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus casei, Lactobacillus rhamnosusStreptococcus thermophilus ... thì đây là MEN VI SINH.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa không phải 1 sinh vật sống mà là 1 chất hóa học. --> chỗ này rất quan trọng, các mẹ lưu ý nhé.

Men tiêu hóa được cơ thể chúng ta hoặc các vi sinh vật có ích (lợi khuẩn) ở đường ruột tiết ra để cắt nhỏ các chất phức tạp trong thức ăn, tạo thành chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu được.

Tên của men tiêu hóa được đặt theo tên của chất mà nó tiêu hóa và thêm đuôi ASE, thường chỉ có 1 TỪ và KHÔNG viết in nghiêng.

  • Amylase: là enzyme tiêu hóa tinh bột gạo --> có trong tuyến nước bọt
  • Protease: là enzyme tiêu hóa protein (chất đạm) --> chủ yếu do dạ dày tiết ra
  • Lipase: là enzyme phân giải chất béo
  • Lactase: là enzyme phân giải đường lactose, loại đường giúp tạo độ ngọt của sữa nguyên (whole milk) --> khi bị thiếu enzyme lactase, người uống sữa có thể gặp triệu chứng không dung nạp đường lactose (lactose intolerance)

Ngoài ra có một số enzyme tiêu hóa khác trong cơ thể như pepsin, trypsin, chymotrypsin, papain (men tiêu hóa protein) --> nếu các mẹ để ý sẽ thấy trong các trường hợp bị viêm sưng, bác sĩ hay kê cho uống alpha choay - là một thuốc chống phù nề --> về bản chất cũng chính là enzyme chymotrypsin.

Sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa thế nào?

Cách sử dụng MEN VI SINH

Do men vi sinh không phải là THUỐC nên có thể sử dụng ngay trong các trường hợp sau:

  • Trẻ rối loạn tiêu hoá.
  • Trẻ ăn được nhưng kém hấp thu.
  • Trẻ hay ốm vặt, phải sử dụng nhiều thuốc, đặc biệt là kháng sinh.
  • Trẻ sinh non, sinh mổ (vì hệ vi sinh vật ruột sẽ kém hơn trẻ sinh thường).
  • Trẻ ăn không ngon (rối loạn tiết enzym tiêu hoá, bổ sung men vi sinh giúp điều tiết về trạng thái tự nhiên).
  • Trẻ bị ngộ độc tiêu hoá, ăn uống thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Cách sử dụng MEN TIÊU HÓA

Men tiêu hóa chỉ được dùng khi bác sĩ chỉ định trong các trường hợp nghi ngờ hoặc có bằng chứng xác định là bị thiếu một hoặc vài loại men tiêu hóa cụ thể nào đó (amylase, protease, lipase...) hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn.

Thông thường bác sỹ cần cho xét nghiệm để biết chính xác loại men tiêu hoá nào đang bị thiếu rồi mới kê đơn, người bệnh không nên tự ý mua men tiêu hoá về dùng. Hơn thế nữa lạm dụng men tiêu hóa sẽ làm ức chế khả năng tiết ra enzym tự nhiên của cơ thể.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có một số khái niệm cơ bản để phân biệt sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa đúng cách.

Theo Sức khỏe và Đời sống
www.colibacter.vn

>> Xem thêm: 

Sản phẩm colibacter

Bí quyết nuôi con khỏe mạnh

Kinh nghiệm sử dụng Colibacter của Vân Dung
Hà Đông, Hà Nội
Mình có 2 bé, bé lớn 7 tuổi bị táo (có thể gọi là táo bón mãn tính), đứa nhỏ hơn 1 tuổi thì bị sống phân. Được bạn bè giới thiếu và sự tư vấn nhiệt tình của ThS. Điệp, mình đã mua 6 hộp men Colibacter dùng luôn cho cả 2 bé. Sau liệu trình 6 hộp đầu tiên này, sự cải thiện ở cả…
Cảm nhận người dùng sau khi sử dụng sản phẩm Colibacter 07
Cầu Giấy, Hà Nội
Cảm nhận người dùng sau khi sử dụng sản phẩm Colibacter 07Cảm nhận người dùng sau khi sử dụng sản phẩm Colibacter 07Cảm nhận người dùng sau khi sử dụng sản phẩm Colibacter 07Cảm nhận người dùng sau khi sử dụng sản phẩm Colibacter 07Cảm nhận người dùng sau khi sử dụng sản phẩm Col…
----------------------